Cách di chuyển trong bóng chuyền

Trinh Quang Thanh
Thứ Hai, 09/07/2018

Cách di chuyển trong bóng chuyền là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vậy phải di chuyển người và cầu trong môn thể thao bóng chuyền này như thế nào?

 

Vị trí trên sân của vận động viên

 

Vị trí trên sân của vận động viên

 

Trong thi đấu bóng chuyền, đội hình của hai đội là hàng trước 3 người và hàng sau 2 người. Cụ thể như sau: bên phải là số 2, bên trái vận động viên số 4 và ở giữa là số 3. Hàng sau, bên phải là số 1, bên trái là số 2.

Trước khi bắt đầu các hiệp đấu, vận động viên trên sân cần phải đứng đúng đội hình ghi trong phiếu báo vị trí và phải giữ nguyên thứ tự này trong suốt hiệp đấu.

Sau khi phát bóng, vận động viên có thể di chuyển đội hình đến bất cứ vị trí nào trên sân mà không vi phạm luật thi đấu. Tuy nhiên, những cầu thủ hàng sau không được phép di chuyển lên chắn bóng.

Chỉ khi bắt đầu hiệp, mới được đổi đội hình thi đấu, đưa các vận động viên đã đăng ký trong biên bản vào đội hình thi đấu mới theo đúng luật thay đổi người trong bóng chuyền.

 

Các bước di chuyển đội hình trong thi đấu bóng chuyền

Khi tập luyện và thi đấu bóng chuyền, các cầu thủ có thể di chuyển đội hình theo hướng chiều kim đồng hồ với đội hình 6 người đứng thành hình tròn.

Vận động viên đứng ở góc dưới bên phải được quy định là số 1 cũng chính là vận động viên phát bóng, tiếp theo tính theo ngược chiều kim đồng hồ chính là số 2, lần lượt như vậy cho đến vận động viên đứng giữa ở hàng dưới là số 6.

Trong thi đấu, các đội bóng chỉ sử dụng 1 chuyền 2 nên các vận động viên thường chạy đội hình để khi chuyền 2 ở hàng dưới có thể chạy lên chuyền bóng và không bị bắt lỗi vị trí.

 

Cách đổi cầu trong bóng chuyền

Các bước di chuyển đội hình trong thi đấu bóng chuyền

 

Đổi cầu trong bóng chuyền còn được nhiều người gọi là di chuyển cầu, đây chính là một chiến thuật khi chơi bóng chuyền.

Kỹ thuật đổi cầu trong bóng chuyền chính là đường đi của các quả bóng qua vị trí của 1 đội bóng chuyền. Có rất nhiều cách đổi cầu khác nhau tùy theo nhu cầu và mục đích của mỗi đội. Chẳng hạn, mỗi cầu sẽ di chuyển theo một vòng tròn. Chuyền 2 sẽ xuống cầu công trái, cầu công trái sẽ xuống phát bóng, người phát bóng cũ sẽ lên chỗ ribeto và ribeto sẽ xuống,…

 

Các đội cùng có thể đổi cầu theo chiều kim đồng hồ.

Trong môn thể thao bóng chuyền, kỹ thuật đổi cầu yêu cầu các vận động viên di chuyển nhanh. Cũng chính vì cần di chuyển nhanh nên các vận động viên cũng dễ gặp phải các chấn thương do đó khi chơi môn thể thao này, các cầu thủ nên sử dụng một số phụ kiện bóng chuyền để bảo vệ các bộ phận cơ thể như cánh tay, khuỷu tay, ngón tay, đầu gối,…

Trên đây là một số thông tin cơ bản các cách di chuyển trong bóng chuyền, hi vọng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu hơn về môn thể thao này.

 

Nếu có nhu cầu mua các trụ và lưới bóng chuyền bạn hãy lựa chọn địa chỉ bán tin tưởng để tránh tình trạng hàng giả, hàng nhái kém chất lượng nhé. Tại Hà Nội bạn có thể ghé qua Đông Á đây là đại lý cấp 1 của nhiều hãng sản xuất đồ thể thao nên chắc chắn bạn sẽ mua được sản phẩm chính hãng với giá thành tốt nhất. Chúc các bạn có được sự lựa chọn ưng ý nhất.

 

 

 

 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map