Cách chơi bóng rổ cơ bản

Trinh Quang Thanh
Thứ Sáu, 13/07/2018

Hiểu rõ cách chơi bóng rổ cơ bản không những giúp người chơi có thể chơi bóng tốt hơn mà nó còn là tiền đề để chúng ta nâng cao kỹ thuật chơi bóng rổ của chính bản thân mình.

 

Luật thi đấu bóng rổ cơ bản mới nhất tại Việt Nam

Một trong những điều đầu tiên mà người chơi bóng rổ cần làm quen chính là luật bóng rổ. Tùy từng quốc gia, từng khu vực mà luật chơi bóng rổ có thể có một số điều khác nhau, nhưng nhìn chung, luật bóng rổ đều có những điều luật quốc tế dùng chung cho mọi quốc gia bao gồm Việt Nam.

Trong phần này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về một số điều cơ bản trong luật bóng rổ của Việt Nam.

 

Thời gian thi đấu và cách tính điểm

Thời gian thi đấu

 

Thời gian thi đấu và cách tính điểm

 

Thời gian thi đấu bóng rổ tại Việt Nam tương tự như một trận thi đấu ở giải bóng rổ NBA. Một trận đấu bóng rổ thường bao gồm 4 hiệp, mỗi hiệp khoảng 10 phút. Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2; nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4; cũng như nghỉ giữa các hiệp phụ đều là 2 phút.

Thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 15 phút; thời gian chuẩn bị trước khi trận đấu bắt đầu là 20 phút.

Thời gian nghỉ giữa trận đấu bắt đầu cụ thể như sau:

 • 20 phút trước khi trận đấu bắt đầu.
 • Khi đồng hồ thi đấu thông báo kết thúc thời gian hiệp đấu.

Thời gian nghỉ giữa trận đấu kết thúc, cụ thể như sau:

 • Thời điểm bắt đầu của hiệp đấu thứ nhất sau khi cầu thủ chạm bóng đúng luật khi tranh nhảy bóng.
 • Thời điểm bắt đầu các hiệp đấu tiếp theo khi cầu thủ trên sân chạm bóng đúng luật sau khi phát bóng.

Nếu trận đấu bóng rổ có tỷ số hòa khi kết thúc thời gian thi đấu phát tín hiệu âm thanh thông báo kết thúc thời gian thi đấu thì các quả ném phạt sẽ được thực hiện ngay sau khi kết thúc thời giant hi đấu.

Trong trường hợp các quả ném phạt đươc thực hiện trong thời gian hiệp phụ thì tất cả các lỗi xảy ra sau khi kết thúc thời gian thi đấu sẽ được xem là các lỗi xảy ra thời gian nghỉ giữa hiệp đấu và những quả ném phạt sẽ được tiến hành khi bắt đầu hiệp đấu tiếp theo.

 

Các tính điểm

Điểm trong trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp được quy định như sau:

 • Cú ném xa: 3 điểm
 • Cú ném bình thường: 2 điểm
 • Cú ném phạt: 1 điểm

 

Các vị trí cầu thủ trong bóng rổ

Các vị trí cầu thủ trong bóng rổ

Vị trí của các cầu thủ trên sân bóng rổ được xác định bởi vị trí mà cầu thủ đang tiếp xúc mặt sân. Khi mọt cầu thủ nhảy lên không, vị trí được xác định là vị trí mà cầu thủ bóng rổ đã chạm mặt sân trước khi thực hiện bật nhảy. Điều này được tính bao gồm đường biên, đường 3 điểm, đường ném phạt và những đường giới hạn của khu vực ném phạt.

 

Các lỗi trong bóng rổ

Trong môn thể thao bóng rổ quy định những lỗi cơ bản sau:

 • Lỗi chạy bước
 • 2 bóng: khi vận động viên đang dẫn bóng, lại cầm bóng lên sau đó lại tiếp tục nhồi bóng.
 • Lỗi bóng về sân nhà: Khi đã ném bóng sang sân đối phương, các cầu thủ không được phép đưa bóng về sân nhà; nếu điều đó xảy ra sẽ bị coi là phạm luật.
 • Lỗi 3 giây: Cầu thủ đang kiểm soát bóng sống ở phần sân trước đứng quá 3 giây trong khu vực hình t hang dưới rổ đối phương.
 • Lỗi 5 giây: Cầu thủ ôm bóng quá 5 giây khi bị đối phương kèm sát mà không nhồi bóng, chuyền bóng hoặc ném rổ.
 • Lỗi 8 giây: Cầu thủ sẽ phạm lỗi này khi dành được quyền kiểm soát bóng ở sân nhà nhưng không đưa bóng sang sân đối phương trong vòng 8 giây.
 • Lỗi 24 giây: Cầu thủ dành được quyền kiểm soát bóng, nhưng không ném rổ trong vòng 24 giây.

 

Các kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản

Để chơi bóng rổ, người tập cần nắm vững những kỹ thuật cơ bản như: cách dẫn bóng rổ; kỹ thuật xoay người trong bóng rổ; cách nhồi bóng, ném bóng rổ tại chỗ,…

Khi đã thành thạo những kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản này, người tập có thể tập những kỹ thuật nâng cao để cải thiện khả năng chơi bóng rổ của mình.

Trên đây là những điều cơ bản mà bất cứ người yêu thích môn thể thao bóng rổ nào cũng cần phải nắm vững. Để kỹ thuật chơi bóng rổ trở nên thuần thục và chuyên nghiệp hơn, người chơi có thể tham khảo một số hình ảnh, video hướng dẫn chơi bóng rổ và luyện tập theo.

 

Điều đó sẽ giúp bạn có cái nhìn trực quan hơn về môn thể thao này, cũng như giúp bạn biết cách chơi bóng rổ giúp tăng cường sức khỏe và tăng chiều cao.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map