Cách chơi bóng chuyền cơ bản nhất cho người mới chơi

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Bảy, 08/09/2018

Bóng chuyền là một trong những  môn thể thao đem đến nhiều ích lợi cho sức khỏe của bạn nhất. Để chơi bóng chuyền tốt, bạn cần nắm rõ và luyện tập thành tạo những cách chơi cơ bản dưới đây. Bóng chuyền sẽ đem đến cho bạn những giờ phút tập luyện hăng say, mệt nhoài mà không kém phần giải trí, giảm căng thẳng.

 

Giao bóng trong bóng chuyền

 

Giao bóng trong bóng chuyền

 

Cầu thủ gia bóng đứng ở vị trí từ ngoài vạch cuối sân để làm nhiệm vụ phát bóng, dùng sức của cánh tay và đưa bóng sang phần sân của đối phương. Tùy theo khả năng của từng cầu thủ, bạn có thể đứng phát hoặc tung bóng.

Bạn cần chú ý chọn điểm rơi bóng chính xác theo hướng dự tính trong quá trình luyện tập, đặc biệt, bóng cần qua lưới và nằm trong phạm vi sân. Kỹ thuật này đòi hỏi phải có kỹ thuật và dồn lực mạnh, tạo nên những đường bay khó, gây cản trở cho đối phương.

 

Nhận bóng trong bóng chuyền

Nhận bóng là kỹ thuật đòi hỏi xử lý và khống chế bóng không hề đơn giản. Đây là kỹ thuật bạn phải găn bóng chạm sân và di chuyển bóng khéo léo đến vị trí của cầu thủ chuyền hai để tấn công ghi điểm.

Kỹ thuật này đòi hỏi độ chính xác cao, ảnh hưởng đến kết quả trận đấu nếu như xảy ra sai sót. Đối với những người mới chơi bóng chuyền, bạn chỉ cần tập luyện thuần thục kỹ thuật đỡ dính bóng và búng bóng là cơ bản nhất.

 

Kỹ thuật chuyền hai của bóng chuyền

Kỹ thuật chuyền hai là chạm bóng thứ hai của đội khi nhận bóng từ bước trên thành công. Ở bước này, bạn cần điều chỉnh hướng bóng sau khi đã chạm bống và tấn công đối phương.

Đây là kỹ thuật quan trọng không kém so với vị trí tấn công trong bóng chuyền.

 

Tấn công và đập bóng trong bóng chuyền

Tấn công và đập bóng trong bóng chuyền là lần chạm bóng thứ ba của đội và chính là lúc để ghi điểm. Đây là thời điểm mang tính quyết định thắng thua của trận đấu.

Khi tấn công đối phương, bạn cần nhắm chính xác điểm rơi bóng sang vị trí hiểm hóc của đối phương, khiến đối phương không thể ngăn chặn. Cầu thủ chủ công chính là người thực hiện kỹ thuật này, mang đến lợi thế cho đội bóng, là vị trí đòi hỏi nhiều kỹ thuật cao.

Đối với vị trí chủ công, theo kinh nghiệm chơi bóng chuyền của tôi, bạn phải hội tụ nhiều yếu tố như chiều cao, kỹ thuật và khả năng bật cao. Chiều cao là yếu tố rất quan trọng để chơi hiệu quả ở vị trí này và đây cũng là kỹ thuật giúp cải thiện chiều cao hiệu quả đối với trẻ đang tuổi dậy thì. Kỹ thuật này luôn đòi hỏi người chơi thực hiện những cú sải tay, vươn người, bật cao tại chỗ,…kéo giãn hệ xương khớp và tạo đà phát triển hệ xương khớp.

 

Chắn bóng trong bóng chuyền

 

Chắn bóng trong bóng chuyền

 

Chắn bóng là kỹ thuật dành cho các cầu thủ có vị trí sát lưới, ngăn chặn bóng đối phương kịp thời. Những cầu thủ có khả năng chắn bóng có thể là cầu thủ ở vị trí chuyền hai hoặc chủ công. Khi chắn bóng, bạn cần thực hiện khéo léo và nhẹ nhàng như khi thực hiện kỹ thuật tấn công.

Chắn bóng có thể gọi là kỹ thuật tấn công khi bạn ngăn bóng không sang phần sân của mình mà vẫn ở phần sân của đối thủ.

 

Cứu bóng trong bóng chuyền

Cứu bóng là kỹ thuật bằng mọi cách ngăn không cho bóng chạm đất sau khi đối phương tấn công. Bạn có thể vận dụng mọi cơ quan, bộ phận hoặc tư thế để cứu bóng mà không hạn chế yêu cầu kỹ thuật tay khép hoặc búng bóng.

 

Chơi bóng chuyền với các dụng cụ bóng chuyền

Đối với người mới chơi, điều đầu tiên cần chuẩn bị chính là lựa chọn những vật dụng bóng chuyền phù hợp. Khi chơi bóng chuyền, bạn cần sử dụng quả bóng chuyền, trụ và lưới bóng chuyền để tổ chức những trận đấu thú vị giữa hai đội bóng. Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm chơi bóng chuyền của tôi, bạn nên trang bị thêm những dụng cụ bảo vệ cơ thể hữu ích như bịt đầu gối, bịt khuỷu tay để hạn chế chấn thương tối đa trong quá trình tập luyện và thi đấu bóng chuyền.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map