Các thế võ thuật tự vệ cơ bản

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Năm, 13/09/2018

Các thế võ thuật tự vệ cơ bản là phương pháp tự vệ vô cùng bổ ích và cần thiết đối với tất cả mọi người, kể cả là nam giới hay nữ giới. Bạn nên trang bị các kiến thức và thực hành những bài võ thuật cơ bản để bản thân có kỹ năng tự vệ, tự bảo vệ bản thân để đối mặt với những tình huống không hay xảy ra.

 

Võ thuật tự vệ tác động vào vùng mắt của đối thủ

 

Võ thuật tự vệ tác động vào vùng mắt của đối thủ

Ảnh minh họa

Mắt là khu vực nhạy cảm, chỉ được bao bọc một lớp màng bảo vệ. Do đó, mắt chính là khu vực lý tưởng để bạn tấn công đối phương.

Đối với khu vực này, bạn có 3 kỹ thuật để áp dụng tấn công. Kỹ thuật tấn công này chính là bạn ấn ngón tay trực tiếp vào hốc mắt, chọc ngón tay vào mắt hoặc đấm vào mắt. Bạn tấn công bằng đầu ngón tay hãy đánh thẳng vào mắt khiến đối phương không thể phản kháng.

 

Võ thuật tự vệ tác động vào tai, mũi và miệng

Khu vực tai

Các thế võ tự vệ tấn công vào tai có 3 cách tấn công hiệu quả. Thế võ thuật đầu tiên yêu cầu bạn nắm tai đối phương bằng hai tay rồi kéo hoặc nắm và xoắn nhanh chúng về phía mình. Cách khác, bạn đập cùng lúc hai lòng bàn tay vào hai tai của đối phương. Những thế võ này tác động vào phần tai đối phương sẽ khiến kẻ đó rơi vào trạng thái choáng váng tạm thời bởi áp suất không khí tăng và gây ra cảm giác rất khó chịu.

 

Khu vực mũi và miệng

Khu vực mũi và miệng là khu vực nhạy cảm, rất hữu hiệu khi cùng lúc tấn công để thực hiện võ thuật tự vệ. Để thực hiện thế võ tự vệ tấn công vào khu vực này, bạn sử dụng lòng bàn tay và khuỷu tay hoặc đầu để đấm, đánh trực tiếp vào hai khu vực này.

 

Sử dụng võ thuật tự vệ tấn công vùng họng của đối thủ

 

Sử dụng võ thuật tự vệ tấn công vùng họng của đối thủ

Ảnh minh họa

Bất kỳ sự tấn công nào vào khu vực cổ họng cũng gây ra nguy hiểm và để lại tổn hại nghiêm trọng cho kẻ bị tấn công.

Khu vực bạn nên nhắm vào để tấn công là khí quản, vị trí hơi lõm ngay dưới phần yết hầu, ở giữa phần xương cổ và chỉ được bảo vệ bởi một lớp da mỏng. Bạn có thể dùng ngón tay cái hoặc đầu ngón tay ấn mạnh vào khí quản của kẻ tấn công.

Khu vực thứ hai ở vùng họng cũng rất nhạy cảm chính là các động mạch vành chạy trên cả hai phía của khí quản, tấn công bằng các ngón tay bóp chặt và siết xung quanh yết hầu.

 

Võ thuật tự vệ tấn công vào phần trung tâm của đối thủ

Trung tâm cơ thể là khu vực rất dễ tấn công, có vị trí trên dạ dày, dưới xương sườn. Các thế võ thuật tự vệ cơ bản càng có khả năng thực hiện thành công với các đối thủ có cơ thể to con. Với thế võ này, bạn cần sử dụng nắm đấm hoặc khuỷu tay, dồn toàn bộ sức mạnh để tấn công và có tỉ lệ thành công rất cao.

Trong khu vực trung tâm, khu vực háng là một điểm yếu, đặc biệt với nam giới. Vì vậy, nếu nắm bắt được cơ hội tốt, bạn nên tấn công trực tiếp vào háng. Đối thủ khi bị dính đòn này sẽ mất thời gian khá lâu để phục hồi và phản công. Trong tình huống tấn công này, bạn hãy sử dụng linh hoạt tất cả những bộ phận của cơ thể làm vũ khí tấn công như đầu gối, khuỷu tay, đầu,…với những kỹ năng phù hợp.

 

Võ thuật tự vệ kết hợp dụng cụ võ thuật

Để trang bị kỹ năng tự vệ, bạn cần luyện tập thành thạo các thế võ thuật tự vệ với những dụng cụ hỗ trợ. Bên cạnh đó, ngoài các thế võ cơ bản này, với kinh nghiệm tập võ thuật của tôi, bạn nên thử thách bản thân với các môn võ khác để rèn luyện sức khỏe và sức mạnh cho cơ thể. Võ thuật hiện nay rất đa dạng, thu hút rất nhiều bạn trẻ theo tập, khuyến khích sử dụng các dụng cụ võ thuật để quá trình tập luyện đạt hiệu quả cao hơn.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map