Các thế võ thuật karate cơ bản

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Năm, 13/09/2018

Môn võ karate là võ thuật truyền thống của Nhật Bản. Karate là kỹ năng chiến đấu điêu luyện với các đòn đá, đấm, dùng đầu gối, cùi chỏ và các kỹ thuật sử dụng bàn tay. Võ thuật karate còn có các kỹ thuật đấm đá mạnh mẽ, đấm móc, các đòn chặn, né,…và những kỹ thuật đánh vào khu vực nhạy cảm. Nếu muốn tìm hiểu và tập luyện karate, bạn hãy tham khảo những thế võ thuật karate cơ bản trong bài viết này.

 

Kỹ thuật tấn trong võ thuật karate

 

Kỹ thuật tấn trong võ thuật karate

 

Kỹ thuật tấn trong võ thuật karate có trong mọi trường phái karate và mọi bài quyền của môn võ này. Tấn công không dừng lại ở những kỹ năng chiến đấu mà tấn công đòi hỏi võ sĩ phải giữ được cơ thể cân bằng và ổn định, hỗ trợ cho các đòn tấn công và phòng thủ tốt nhất.

Trong võ thuật karate, có 3 thế tấn chính là tấn trung bình, tấn sau và tấn trước. Karate có các kỹ thuật căn bản sử dụng vị trí bàn chân, hông và đầu gối tạo nền vững chắc. Các động tác tấn sẽ thay đổi linh hoạt dựa theo từng động tác karate.

Đứng tấn đúng cách trong võ thuật karate sẽ giúp phần thân dướid của bạn mạnh mẽ hơn, tạo nên những chuyển động linh hoạt, dễ dàng cho cơ thể. Tập tấn trong karate nên áp dụng một cách vô thức và không nên áp dụng các thế tấn thấp. Bởi, các thế tấn thấp rất tốt cho luyện tập karate cơ bản nhưng gây trở ngại và nguy hiểm cho một trận đấu thực sự.

 

Các đòn tay trong võ thuật karate

Các đòn tay trong võ thuật karate luyện tập tấn cho con người sự thăng bằng và ổn định và đóng vai trò vô cùng quan trọng với các thế võ karate. Võ sĩ karate sử dụng khớp lớn của cánh tay và bàn tay để trở thành vũ khí tấn công hiệu quả.

Những đòn tay của võ thuật karate được tạo thành từ các mặt của nắm đấm, từ mặt trước mặt sau và cạnh ngoài; các đầu ngón tay, khớp, phía trong, lòng bàn tay và khuỷu tay với phần trước và sau khuỷu tay.

 

Các đòn chặt trong võ thuật karate

Đòn chặt là đòn nổi tiếng nhất trong tất cả các đòn tay của võ thuật karate. Đòn chặt là đặc trưng của môn võ karate từ khi môn võ này xuất hiện và được phổ biến khắp toàn thế giới vào những năm 1960. Những đòn tay karate hiệu quả là những đòn xuyên sâu, dứt khoát, đánh nhanh gọn gàng, sử dụng áp lực thích hợp với cổ tay thẳng,…

 

Đòn đá trong võ thuật karate

Đòn đá là kỹ thuật được thực hiện trong tư thế một chân trụ hoặc cả hai chân trên không, thường được đến từ mọi hướng phù hợp với từng tình huống. Các võ sĩ sử dụng đòn đá sáng tạo với những biến thể cho tiêu chuẩn của đòn đá karate.

 

Kỹ thuật sử dụng đòn đấm trong võ thuật karate

 

Kỹ thuật sử dụng đòn đấm trong võ thuật karate

 

Đòn đấm là đòn cần luyện tập nhiều nhất trong võ thuật karate, thuộc phạm vi kỹ thuật của những đòn tay. Các võ sĩ mạnh là người có cú đấm mạnh, sử dụng nhiều lực để đẩy khối lượng đi, gia tốc sử dụng hết sức để tạo nên sức mạnh của đòn đấm.

Sức mạnh của đòn đấm ban đầu chỉ được xuất phát từ lực đôi tay. Nhưng, khi bạn luyện tập sâu và nỗ lực, bạn sẽ đạt đến bước cuối cùng khi bạn có thể tạo ra một cú đấm sức mạnh dồn toàn sức năng cơ thể. Cú đấm ấy có sức nặng toàn bộ cơ thể, có thể tạo ra bởi một người nhẹ cân khi bạn kết hợp đúng kỹ thuật và vận dụng tối đa cơ thể mình.

 

Kỹ thuật đòn đỡ trong võ thuật karate

Đòn đỡ trong võ thuật karate là một kỹ thuật sử dụng để phòng thủ trước các đòn tấn công của đối phương. Đòn đỡ từng được sử dụng rất hiệu quả với vũ khí của tay và chân từ cơ thể. Tuy nhiên, hầu hết kỹ thuật của môn võ này áp dụng chủ yếu với bàn tay nhưng chân cũng được sử dụng để đỡ.

Đòn đỡ nếu sử dụng tốt, linh hoạt có thể ngăn chặn và phản công lại bất kỳ đòn tấn công nào cho dù nó nguy hiểm và mang nhiều sức mạnh đến mức nào.

 

Tập luyện võ thuật kết hợp dụng cụ võ thuật

Võ thuật karate hay bất cứ môn võ nào cũng đòi hỏi thể lực ở võ sĩ phải thập đảm bảo, có sức khỏe và sức bền mới có thể tung đòn với những cú đánh xuất thần. Để thực hiện các kỹ thuật karate khó và nhuần nhuyễn, bạn cần rèn luyện thể lực để xây dựng lớp nền cơ bản cho cơ thể sẵn sàng. Hãy trang bị những dụng cụ võ thuật rèn luyện thể lực để tăng sức bền, tăng sức mạnh cơ bắp triệt để. Võ thuật karate cùng những dụng cụ võ thuật về thể lực sẽ rèn luyện các bạn và dẫn dắt các bạn đến với con đường võ thuật sớm hơn.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map