Các môn võ thuật tự vệ tốt nhất

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Tư, 05/09/2018

Có rất nhiều môn võ từ võ thuật truyền thống đến võ thuật hiện đại, võ thuật đường phố đều rèn luyện kỹ thuật tự vệ hiệu quả cho những người tập luyện. Theo kinh nghiệm tập võ của tôi, các bạn nên tìm hiểu về nguyên lý tập luyện của từng môn võ thuật để lựa chọn loại võ thuật phù hợp.

 

Võ thuật Karatedo

 

Võ thuật Karatedo

 

Karatedo là môn võ thuật cổ truyền xuất phát từ Nhật Bản. Môn võ này có đặc điểm quật ngã đối phương cùng những đòn đấm liên hoàn. Các kỹ thuật đặc trưng của Karatedo chính là đấm, đá bằng cùi chỏ, đầu gối và một số kỹ thuật khác vận dụng toàn bộ cơ thể.

Bên cạnh đó, Karatedo là môn võ thuật có các đòn đấm móc, đòn khóa, né, chặn hoặc những cách đánh vào điểm yếu của đối phương.

Karatedo đòi hỏi sự linh hoạt và dẻo dai với kỹ thuật xoay hông, các đòn đánh sử dụng tay và cùi trỏ để tập trung tối đa năng lượng toàn cơ thể vào thời điểm ra đòn đánh.

Do đó, karatedo trở thành môn võ tự vệ phổ biến của đông đảo giới trẻ hiện nay.

 

Võ thuật Vovinam

Võ thuật Vovinam là môn võ thuật do võ sư Nguyễn Lộc sáng lập dựa trên võ thuật cổ truyền Việt Nam, học hỏi và phát huy những tinh hoa của nhiều môn võ thuật trên khắp thế giới.

Vovinam là môn võ thuật dựa trên nguyên lý Cương Nhu Phối Triển với cách tập luyện dựa vào đòn thế tay không, chân, gối,…kết hợp với các vũ khí côn, đao, quạt, kiếm,… Các võ sinh Vovinam sẽ được học cách đối phó với đối phương dùng vũ khí, phản công bằng tay không, đỡ đòn và phản đòn,…

Hiện nay, võ thuật Vovinam là môn võ nổi tiếng được phát triển rộng rãi hơn 60 nước trên thế giới.

 

Võ thuật Taekwondo

 

Võ thuật Taekwondo

 

Môn võ Taekwondo còn được gọi là Thái quyền đạo, là một môn võ nổi tiếng và đặc trưng bắt nguồn từ Hàn Quốc. Môn võ Taekwondo được phát triển và phổ cập trên toàn thế giới với chục triệu võ sinh.

Môn võ này nổi bật với các thế đánh chủ yếu ở tay và chân làm trụ chính cố định toàn thân khi thực hiện các động tác tấn công và tự vệ. Môn võ này có sự phân biệt với các cấp độ theo màu đai áo, là một trong nhiều môn võ tự vệ xuất sắc tốt nhất thế giới.

 

Võ thuật Judo

Judo là môn võ thuật tự vệ tốt nhất với tên gọi khác là Nhu đạo. Đây là môn võ thuật truyền thống của người Nhật Bản, sử dụng các đòn tấn công tiêu biểu như quật ngã và siết cổ đối phương để tự vệ, phản công cho bản thân.

Judo từng có nhiều thành kiến vì mang tính chất của môn võ bạo lực bởi có nhiều thế võ có khả năng sát thương cao. Nhưng hiện nay Judo đã có nhiều cải thiện để thay đổi nhằm phù hợp hơn với mục đích tự vệ và phát triển một bộ môn thể thao mang tầm thế giới, thu hút nhiều môn sinh tham gia và các khán giả theo dõi.

 

Võ thuật Vịnh Xuân Quyền

Vịnh Xuân Quyền là môn võ do Lý Tiểu Long xây dựng gắn liền với tên tuổi và sự thành công của ông trên điện ảnh Trung Quốc những năm 1970. Các bài quyền của môn Vịnh Xuân Quyền mang đến sự kiên trì, chắc chắn và mang đến khả năng tự vệ tốt, cắt đứt các đường quyền của đối thủ không để họ kịp phản ứng.

 

Võ thuật Muay Thái

 

Võ thuật Muay Thái

 

Đây là môn võ nổi tiếng và là môn võ cổ truyền của đất nước Thái Lan. Muay Thái là môn võ thuật có môi trường tập luyện khắc nghiệt, đầy va chạm, áp lực và rèn luyện cơ thể lý tưởng.

Muay Thái sử dụng các đòn chỏ, ôm giữ, đánh ngã lên gối hạ gục đối phương. Đây là những đòn đánh cơ bản của võ thuật đường phố, do đó môn võ này là môn võ tự vệ lý tưởng.

Tập võ thuật với dụng cụ võ thuật phù hợp

Dù lựa chọn môn phái võ thuật nào, bạn cũng cần lựa chọn những dụng cụ võ thuật phù hợp, đảm bảo quá trình tập luyện hiệu quả và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho bạn.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map