Các môn phái võ thuật trung hoa

Trinh Quang Thanh
Thứ Ba, 31/07/2018

Nhắc đến võ thuật, chúng ta không thể không nhắc đến võ thuật Trung Quốc với rất nhiều môn võ nổi tiếng khắp thế giới.

 

Võ thuật Trung Hoa có hàng trăm môn phái khác nhau

 

Võ thuật Trung Hoa có hàng trăm môn phái khác nhau

 

Võ thuật Trung Hoa đã hình thành và phát triển với bề dày lịch sử gần 2000 năm, được tập luyện không chỉ với mục đích chiến đấu.

Võ thuật Trung Hoa chia theo nhiều môn phái khác nhau (hơn 350 môn phái) với các cách gọi khác nhau như Quyền, Phái, Môn.

Chúng ta vẫn thường nghe nói các loại võ thuật Trung Quốc nổi tiếng như  môn võ Thiếu Lâm Quyền, Thiếu Lâm Phái hay Thiếu Lâm Môn.

Qua từng thời kỳ và hoàn cảnh lịch sử khác nhau mà mục đích luyện võ khác nhau. Có những võ sĩ tập luyện với mục đích biểu diễn, phô diễn kỹ thuật kiếm tiền; hoặc mục đích trở thành chiến binh hoặc trở thành sát thủ,…

 

Cách luyện võ của người Trung Quốc

Mới làm quen và biết đến với võ thuật, chúng ta phải học qua công cơ bản – tất cả đòn thế cơ bản nhất của môn phái. Công sau đó luyện đến các bài quyền khó hơn.

Mỗi môn phái đều có một cách tập luyện với những dụng cụ võ thuật riêng, chương trình tập luyện riêng biệt. Vì vậy, nếu đã theo học một môn phái thì không nên học những bài học của môn phái khác.

Học càng cao thì những động tác yêu cầu càng khó, đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Các trình độ căn bản từ thấp đến cao một môn phái bao gồm: Kỹ thuật về binh khí cổ truyền, Phần Nội Ngoại Công, Nguyên tắc phát lực chiến đấu, Ca quyết và bài luận giảng về lý thuyết của môn phái.

 

Phim võ thuật Trung Quốc hay nhất

 

Phim võ thuật Trung Quốc hay nhất

 

Trung Quốc luôn nổi tiếng với các thể loại phim võ thuật trong hơn 50 năm qua với nhiều bộ phim huyền thoại. Không ai đam mê võ thuật và điện ảnh Trung Quốc mà không biết đến hình ảnh Lí Tiểu Long với những cú đá liên hoàn.

Điện ảnh Trung Quốc có những bộ phim võ thuật nổi tiếng cả thế giới như:

  • Hoàng Phi Hồng (1991)
  • Ngọa Hổ Tàng Long (2000)
  • Công Phu (2004)
  • Hoắc Nguyên Giáp (2006)
  • Diệp Vấn (2008)

Võ thuật Việt Nam

 

Võ thuật Việt Nam

Sau hàng ngàn năm lịch sử đấu tranh sinh tồn và kết hợp nhiều nền văn hóa khác nhau, võ thuật Việt Nam cũng phát triển rất đa dạng và phong phú.

Các môn phái võ thuật cổ truyền ở Việt Nam chia thành: Nhóm Bắc Hà, Nhóm Nam Kỳ, Nhóm Bình Định, các môn phái lấy nguồn gốc từ Trung Hoa và võ thuật Việt Nam ở nước ngoài.

Tuy nhiên, hiện nay, giới trẻ phổ biến việc theo học và tập luyện với các môn võ hiện đại, võ tự vệ hơn.

Nếu bạn có niềm đam mê với võ thuật, bao gồm đối với võ thuật cổ truyền hay võ thuật hiện đại, hãy tìm hiểu những cơ sở học võ uy tín và trang bị cho bản thân những dụng cụ võ thuật an toàn để việc tập luyện được hiểu quả, an toàn.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map