Các kỹ thuật giao bóng bàn thông dụng nhất

Trinh Quang Thanh
Chủ Nhật, 08/07/2018

Học các kỹ thuật giao bóng bàn là một điều vô cùng quan trọng vì giao bóng chính là bước đầu tiên, bước mở đầu cho bất cứ trận thi đấu, tập luyện môn thể thao bóng bàn này.

 

Các kiểu giao bóng bàn

 

Các kiểu giao bóng bàn

 

Càng ngày, người chơi bóng bàn càng sáng tạo ra nhiều kiểu giao bóng khác nhau nhằm phát huy được khả năng của bản thân cũng như gây khó khăn cho đối thủ. Nếu tính cụ thể, chúng ta có thể nhận thấy có hơn 14 kiểu giao bóng bàn khác nhau. Vậy đâu là cách giao bóng thông dụng nhất và phù hợp với những người mới chơi?

Giao bóng xoáy là một trong những kỹ thuật giao bóng được nhiều người chơi bóng bàn quan tâm nhất. Chỉ riêng với cách giao bóng này, chúng ta đã có thể chia ra thành nhiều kỹ thuật khác nhau.

Giao bóng xoáy là một kỹ thuật giao bóng nâng cao, khá khó đòi hỏi người chơi phải dành nhiều thời gian luyện tập, ham học hỏi, trải nghiệm. Giao bóng bàn xoáy giúp làm giảm sự công kích của đối thủ, từ đó tạo cơ hội tấn công cho chính bạn.

Kỹ thuật giao bóng xoáy còn bao gồm nhiều kiều giao bóng cụ thể hơn, bao gồm:

Giao bóng thuận tay

  • Giao bóng thuận tay ngắn xoáy xuống.
  • Giao  bóng thuận tay dài xoáy xuống
  • Giao bóng thuận tay xoáy ngang lên
  • Giao bóng thuận tay xoáy ngang xuống
  • Giao bóng thuận tay nghịch xoáy ngang lên
  • Giao bóng thuận tay nghịch xoáy ngang xuống

Giao bóng trái tay

  • Giao bóng trái tay ngắn xoáy xuống.
  • Giao  bóng trái tay dài xoáy xuống
  • Giao bóng trái tay xoáy ngang lên
  • Giao bóng trái tay xoáy ngang xuống

 

Giao bóng bàn đúng luật

Giao bóng bàn đúng luật

 

Khi tham gia vào một trận đấu bóng bàn, người chơi cần giao bóng một cách chính xác, đúng luật. Khi giao bóng, người chơi đứng sau cạnh bàn, cầm bóng trong tay. Tung bóng lên cao ít nhất 16 cm hoặc 5 giây thì mới được dùng vợt chạm bóng, khi tung bóng không được xoáy.

Lưu ý, trái bóng khi được giao cần nảy một lần bên nửa bàn của mình rồi nảy thêm một lần nữa bên bàn đối thủ. Nếu trái bóng không đập bên nửa phần sân của đối phương, thì đối phương sẽ được thưởng 1 điểm.

Trong trường hợp giao bóng chạm lưới nhưng bóng vẫn bay sang phần sân bên thì khi đó cần giao bóng lại. Nếu cú giao bóng tốt, đi đúng luật thì khi đó, đối phương sẽ phải đánh trả cú giao bóng mà bạn phát ra.

 

Cách cầm vợt khi giao bóng bàn

Có rất nhiều kiểu giao bóng bàn khác nhau, nhưng dù bạn lựa chọn giao bóng theo kiểu nào đi chăng nữa thì cũng chỉ có 2 cách cầm vợt chính, bao gồm cầm vợt dọc và cầm vợt ngang.

Thông thường khi mới chơi chúng ta thường lựa chọn cách cầm vợt ngang. Cách cầm vợt này phù hợp với những người có lối chơi đánh bóng hai mặt, cắt bóng, vòng cung tay trái, líp bóng. Khi cầm vợt bằng cách này, người chơi có thể kiểm soát bóng trong phạm vi lớn hơn.

Cầm vợt dọc thường chỉ phù hợp với những người có khả năng chơi bóng tốt. Cách cầm vợt này giúp đẩy, chặn trái tay rất tốt, thuận tiện cho việc đẩy trái, công phải và tấn công bóng trong bàn tương đối linh hoạt.

Khi cầm vợt bóng bàn theo kiểu dọc, chúng ta có thể đánh với khu vực trái tay rộng hơn, tuy nhiên khá khó để có thể nắm chặt vợt theo cách cầm này.

Tùy theo từng cách giao bóng mà người chơi cần có cách đỡ bóng, đập bóng, trả bóng khác nhau. Vì vậy, ngoài học giao bóng, chúng ta cần học thêm các kỹ thuật chơi bóng bàn cơ bản khác như cách giật bóng, cách phát bóng, kỹ thuật líp bóng, cắt bóng,... để trận thi đấu trở nên thú vị hơn.

 

Không chỉ là nhà phân phối các thương hiệu bàn bóng bàn, Thể thao Đông Á còn được biết đến là nhà phân phối các dụng cụ bóng bàn (bàn bóng bàn, vợt bóng bàn, quả bóng bàn, máy bắn bóng bàn...) uy tín, chất lượng với giá thành hợp lý nhất.
 

 

 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map