Các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản

Trinh Quang Thanh
Thứ Tư, 18/07/2018

Kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản là điều đầu tiên và gần như quan trọng nhất khi bắt đầu luyện tập môn thể thao này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số kỹ thuật cầu lông cơ bản và ý nghĩa của chúng.

 

Tư thế chuẩn bị trong cầu lông

 

Tư thế chuẩn bị trong cầu lông

 

Trong môn thể thao cầu lông có 2 tư thế căn bản: tư thế thấp và tư thế cao.

 

Tư thế thấp

2 chân đứng song song trên nửa bàn chân, khoảng cách giữa 2 chân rộng bằng vai, gối hơi khuỵu. Trọng lượng cơ thể dồn đều lên cả 2 chân, lưng cong tự nhiên, đẩu hơi ngửa, tay cầm vợt là tay thuận, mặt vợt ở phía trước thân người ngang với tầm bụng.

Tay còn lại thả lỏng tự nhiên, tư thế cơ bản này thường được sử dụng trong luyện tập hoặc khi phòng thủ trong thi đấu.

 

Tư thế cao

Tay cầm vợt là tay thuận, vợt để cao ngang trán, bước chân ngược với tay cầm vợt lên trước, đứng trên nửa trước bàn chân. Khoảng cách giữa 2 chân rộng bằng vai. Trọng lượng cơ thể dồn vào chân trước hơi khuỵu và để lưng cong tự nhiên.

Tư thế cao thường được dùng khi chuẩn bị đỡ phát cầu hoặc sử dụng các kỹ thuật đánh cầu cao tay.

 

Kỹ thuật phát cầu lông

 

Kỹ thuật phát cầu lông

 

Phát cầu lông là một trong những kỹ thuật quan trọng trong môn thể thao này vì chất lượng việc phát cầu tốt hay xấu cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc giành chủ động hay bị động trong trận đấu.

Không những thế khi bạn biết cách phát cầu lông hiểm, bạn có thể dễ dàng giành được điểm số và chiến thắng trong trận đấu.

Phát cầu được chia thành 2 kỹ thuật chính là: phát cầu thuận tay và phát cầu trái tay.

 

Kỹ thuật trả giao cầu lông

Khi đối thủ phát cầu lông, điều chắc chắn mà bạn phải thực hiện là trả giao cầu. Nếu trả giao cầu chỉ đơn giản là đỡ cầu, bạn sẽ dễ dàng khiến đội của mình rơi vào thế phòng thủ và trở nên bị động hơn.

Do đó, trả giao cầu là kiến thức không thể bỏ qua khi tập luyện các kỹ thuật trong môn thể thao thi đấu này.

 

Kỹ thuật đập cầu lông

 

Kỹ thuật đập cầu lông

Đập cầu lông là một cú đánh mạnh từ trên cao làm cho trái cầu đi nhanh qua phần sân đối phương và theo chiều hướng đi xuống.

Có thể nói, điểm ghi trong một trận đấu cầu lông chủ yếu được thực hiện bởi những cú đập cầu. Chính vì vậy chúng ta cần có những cú đập cầu tốt và mạnh. Tùy vào hướng đến của trái cầu, cầu đến phía bên thuận (bên cùng tay cầm vợt) hoặc bên nghịch (bên trái tay cầm vợt) chúng ta sẽ có thể chia thành 2 kỹ thuật chính: cú đập thuận tay và cú đạp trái tay.

 

Kỹ thuật bỏ nhỏ trong cầu lông

Kỹ thuật bỏ nhỏ trong môn cầu lông còn được biết với tên gọi kỹ thuật ve cầu lông. Kỹ thuật này được thực hiện nhằm mục đích đưa cầu rơi sát khu vực lưới, càng sát càng tốt. Khi một cầu thủ thực hiện được một cú ve cầu tốt, cầu thủ đó có thể giành được điểm trực tiếp, hoặc đẩy đối thủ vào thế bị động buộc phải di chuyển lên lưới. Chính điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi giúp chúng ta thực hiện được những cú tấn công dứt điểm tiếp theo.

Tùy theo điểm rơi của trái cầu lông mà chúng ta có: cầu rơi sát lưới (slow drop shot) và cầu rơi quanh vạch ngang đứng giao cầu (fast drop dhot).

Tùy theo tư thế tay khi đánh cầu lông, người ta phân biệt thành hai kỹ thuật cú bỏ nhỏ thuận tay (forehand drop shot) và cú bỏ nhỏ trái tay (backhand drop shot).

 

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông

Bộ pháp di chuyển trong môn cầu lông là một trong những kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản vô cùng quan trọng. Khi thực hiện di chuyển, các cầu thủ cần kết hợp các bước đi sao cho thật chặt chẽ và có thể lấy được sở trường bù sở đoản.

Nếu trong một trận đấu, cầu thủ không thể di chuyển nhanh, điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc hoàn thành nhanh chóng, chuẩn xác của những cú đánh cầu, đập cầu cũng như những cú đánh sẽ mất đi độ mạnh và độ uy lực của nó.

Chính vì vậy, việc học tập và nắm vững thành thạo, nhanh chóng và chuẩn xác cách di chuyển trong môn thể thao cầu lông này chính là điều mấu chốt để có thể đánh cầu lông giỏi.

Kỹ thuật di chuyển trong môn cầu lông được phân thành 3 nhóm cơ bản: di chuyển đơn bước, di chuyển đa bước, và di chuyển bước nhảy.

Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về các cách di chuyển này trong bài viết “Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông”.

 

Những kỹ thuật đánh cầu lông kể trên được sử dụng trong cả những cuộc thi đấu đơn (đơn nam, đơn nữ) và những trận đấu cầu lông đôi (đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ) chính vì vậy để có thể chơi cầu lông tốt hơn, các bạn nên tập luyện chăm chỉ tại nhà từ đó học thêm những kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao. Nếu có nhu cầu mua trụ và lưới cầu lông hãy đến ngay với Thể thao Đông Á.

 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map