Các chiến thuật tấn công trong bóng rổ

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Bảy, 06/10/2018

Chiến thuật tấn công trong bóng rổ có tầm quan trọng tác động đến khả năng ghi bàn, thắng bại của một trận đấu. Bóng rổ là môn thể thao đòi hỏi rất nhiều chiến thuật, lối chơi tấn công biến hóa để dễ dàng giành lợi thế chiến thắng đối phương. Với tầm quan trọng không hề nhỏ, cầu thủ bóng rổ phải thành thạo và vận dụng đa dạng các chiến thuật tấn công phù hợp để luôn nắm lợi thế đánh bại mọi đối thủ.

 

Chiến thuật tấn công chớp trong bóng rổ

 

Chiến thuật tấn công chớp trong bóng rổ

 

Chiến thuật tấn công chớp đề cao tốc độ nhanh như tia chớp với đội hình lan rộng về hai cánh, có đườn chuyền tranh bóng với lợi thế về tốc độ các đường chuyền khiến bóng được đưa đến khu vực rổ của đối phương, ghi điểm trước khi đối phương kịp ngăn chặn.

Tấn công chớp đem đến lợi thế khi bóng được đưa về rổ đối phương nhanh trong 2 đến 3 giây, tác động đến hàng phòng ngực của đối phương và đem đến cơ hội ghi bàn cao.

Tấn công chớp đòi hỏi sự phối hợp ăn ý giữa các đồng đội, đảm bảo tốc độ di chuyển tương xứng. Trong trường hợp tấn công chớp không thực hiện tốt, không tạo ra cơ hội ném bóng thì các cầu thủ có thể di chuyển phù hợp để hàng phòng ngự rơi vào thế bị động.

 

Chiến thuật bóng rổ mang tên tấn công thiết lập

Tấn công thiết lập là chiêu thức được áp dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Chiến thuật này hoạt động dựa trên khả năng phối hợp giữa các thành viên trong đội bóng rổ, tạo ra các lớp lá chắn dẫn đến cơ hội dứt điểm ghi bàn.

Chiến thuật tấn công thiết lập dựa trên khẳng năng chạy và kỹ thuật đột phá của từng cầu thủ, kết hợp ra hiệu điều khiển tình thế bằng miệng hoặc ngôn ngữ cơ thể, thiết lập lối chơi tấn công hiệu quả.

 

Tấn công khu vực trong bóng rổ

Tấn công khu vực là chiến thuật tấn công tập trung vào một khu vực phòng ngự đòi hỏi bóng phải di chuyển và vượt qua mọi sự cản trở tấn công 1 kèm 1 của các đối thủ có khả năng di chuyển và kỹ thuật cá nhân cao.

Để áp dụng chiến thuật tấn công khu vực cố định nào đó, các cầu thủ phải khảo sát và xác định điểm mạnh điểm yếu của đối thủ để khai thác sơ hở tại khu vực đó. Cầu thủ tấn công khu vực có kỹ năng tốt cần rèn luyện kỹ thuật ném bóng ngoài khu vực, tấn công chớp hoặc tranh bóng giỏi để đạt hiệu quả cao khi thực hiện tấn công khu vực.

 

Chiến thuật tấn công dàn trải trong bóng rổ

 

Chiến thuật tấn công dàn trải trong bóng rổ

 

Chiến thuật tấn công dàn trải thường được áp dụng tại cuối các trận đấu bóng rổ khi đội bóng đang dẫn trước tỉ số hoặc đồng đội không phối hợp ăn ý. Chiến thuật này áp dụng với không gian rộng khắp mặt sân, có tác dụng kéo dài thời gian khiến đối phương phải mở rộng khu vực phòng ngự. Do đó, khi áp dụng chiến thuật này, đội bóng cần đảm bảo tốc độ nhanh và luôn hướng về rổ để ngăn chặn mọi cơ hội phản công từ đối thủ. Với tình huống này, đội bóng đối phương chắc chắn sẽ ức chế và dễ mắc sai lầm, sơ hở gây bất lợi.

 

Bóng rổ và các dụng cụ bóng rổ

Các chiến thuật bóng rổ được vận dụng trong mỗi trận đấu với nhiều tình huống khác nhau sẽ đem đến hiệu quả cao. Ngoài ra, yếu tố tác động đến sự thành công của một chiến thuật bóng rổ phải kể đến kỹ năng vững chắc của mỗi cầu thủ phối hợp với dụng cụ bóng rổ. Đó là dụng cụ - vũ khí quan trọng như quả bóng rổ và sự hỗ trợ của trụ và lưới bóng rổ trong mỗi trận đấu. Với kinh nghiệm chơi bóng rổ của tôi, mỗi cầu thủ hay người chơi đam mê bóng rổ đều cần trang bị quả bóng rổ chất lượng để luyện tập nâng cao trình độ bản thân.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map