Bóng rổ và lịch sử hình thành phát triển

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Ba, 28/08/2018

Với niềm đam mê tập luyện bóng rổ, bạn nên tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản về sự xuất hiện và quá trình hình thành, phát triển của môn thể thao này. Đây là một môn thể thao có bề dày lịch sử, được yêu thích và thu hút người chơi trên khắp các quốc gia trên thế giới chỉ trong thời gian ngắn. Hãy cùng tìm hiểu thêm bài viết dưới đây để hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ của bóng rổ.

 

Khởi nguồn, sự xuất hiện của môn bóng rổ

 

Khởi nguồn, sự xuất hiện của môn bóng rổ

 

Bóng rổ được khởi nguồn và phát minh trên đất nước Mỹ năm 1891 bởi một giáo viên dạy bộ môn thể dục ở học viện Springfield thuộc một bang của Hoa Kỳ.

Tiến sĩ James Naismith trong khi tìm cách đổi mới những giờ học thể chất trở nên sinh động, tiến sĩ đã dựa vào những trò chơi sử dụng bóng để sáng tạo một trò chơi mới. Với những nét đổi mới, lạ lẫm, sinh động và không kém phần hấp dẫn nên chỉ sau một thời gian ngắn bóng rổ đã được phổ biến rộng rãi trên toàn nước Mỹ.

Ngày nay, môn thể thao bóng rổ lôi cuốn này đã thu hút số lượng người chơi lên đến con số hàng chục triệu người trên toàn thế giới.

 

Quá trình hình thành môn bóng rổ

 

Quá trình hình thành môn bóng rổ

 

Với ý tưởng hay ho của mình, James Naismith đã chọn dụng cụ chơi là quả bóng đá để khởi đầu và gắn 2 cái rổ vào ban công phòng tập cao khoảng 3m. Bóng rổ bắt đầu với số lượng 9 cầu thủ trên sân nhưng sau đó rút ngắn còn 5 người.

Ban đầu, tiến sĩ sử dụng cái rổ hái đào làm rổ hứng bóng mỗi khi bóng vào rổ. Nhận thấy nhiều bất tiện khi sử dụng rổ hái đào, ông đã thay thế bằng một vòng sắt có treo túi lưới, dật dây bóng sẽ tung ra rồi cuối cùng, ông cắt túi lưới thủng để khi bóng vào rổ sẽ lập tức rơi xuống. Như vậy, công dụng chính của lưới chỉ là xác định chính xác quả bóng vào rổ hay không.

Tên gọi của bóng rổ được lấy ý tưởng từ đây với gốc tên tiếng Anh là Basketball, rổ là Basket và bóng là Ball.

Đây cũng là thời điểm James Naismith bắt đầu soạn thỏa những điều luật đầu tiên cho môn thể thao bóng rổ, áp dụng để tổ chức các trận đấu.

Môn thể thao bóng rổ dần được đưa vào thi đấu và dần dần hoàn thiện các điều luật, được tiếp nhận một cách rất tích cực và nhanh chóng phổ biến rộng rãi trên toàn nước Mỹ cũng như các đất nước khác trên thế giới.

 

Giai đoạn phát triển môn thể thao bóng rổ

 

 

Đây là giai đGiai đoạn đầu tiên năm 1893oạn hình thành những bước cơ bản của môn bóng rổ, ban đầu chỉ với mục đích áp dụng và làm tăng sự sinh động của các giờ học thể dục ngoại khóa. Dần dần, bóng rổ trở nên nổi bật và thu hhút hơn, có khả năng trở thành một môn thể thao chính thống, áp dụng thi đấu rộng rãi.

Bóng rổ lần đầu xuất hiện với dụng cụ chơi trên sân là bóng rổ sắt và có lưới.

Từ năm 1894, bóng rổ hình thành và phát triển rất nhanh sau khi luật bóng rổ được ban hành, xuất hiện những chiến thuật tấn công, phòng thủ cơ bản, xác định chức năng vị trí của các cầu thủ trong từng trận đấu. Ở thời gian này, chu vi của bóng đã được tăng lên.

Bóng rổ lần đầu tiên được đưa vào tổ chức thi đấu, biểu diễn tại thế vận hội năm 1904.

 

Giai đoạn thứ hai từ năm 1919 đến năm 1931

Đây là giai đoạn bóng rổ phát triển ở các nước ngoài khu vực nước Mỹ, hình thành các hiệp hội bóng rổ quốc gia và bắt đầu các giải thi đấu giao hữu quốc tế.

Cuộc thi đấu bóng rổ quốc tế đầu tiên được tổ chức vào năm 1923 với sự tham gia của các đội Ý, Pháp,…

 

Giai đoạn thứ 3 (1932 – 1947)

Bóng rổ phát triển rộng rãi trên toàn thế giới với sự thành lập liên đoàn bóng rổ Quốc tế - gọi tắt là FIBA vào năm 1932. Đây là sự kiện đáng nhớ nhất trong lịch sử phát triển môn thể thao bóng rổ.

 

Giai đoạn thứ 4 (1984 – 1965)

Giai đoạn xây dựng chiến thuật, kỹ thuật có sự cải tiến nhảy vọt.

Giai đoạn này, FIBA đã có 50 quốc gia tham gia với vị trí quan trọng trong làng thể thao quốc tế, tổ chức nhiều giải đấu quy mô thế giới lớn hơn nữa.

 

Tập luyện bóng rổ cùng các dụng cụ bóng rổ

Nếu đã nắm rõ các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ và quá trình phát triển bóng rổ, bạn sẽ biết quả bóng rổ, lưới và trụ bóng rổ ngày nay đã trải qua nhiều thay đổi. Nhưng, điều không thay đổi chính là tầm quan trọng của những dụng cụ bóng rổ (trụ là lười bóng rổ, quả bóng rổ...) trong quá trình tập luyện và thi đấu không hề suy giảm. Do đó, với kinh nghiệm chơi bóng rổ của tôi, bạn hãy chăm chút đến từng dụng cụ bóng rổ để quá trình tập luyện đúng cách và hiệu quả.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map