Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào?

Trinh Quang Thanh
Thứ Tư, 04/07/2018

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước Anh, đây vốn là một trò chơi được chơi sau giờ ăn tối của giới thượng lưu dưới thời Nữ hoàng Victoria vào những năm 1880.

Lịch sử bóng bàn thế giới

 

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào

 

Môn bóng bàn gắn liền với tên tuổi của kỹ sư James Gibb. Từ năm 1889, ông đã cùng với những người trong gia đình dùng bàn ăn và những chiếc vợt bằng gỗ để giải trí.

Môn thể thao này đã bắt đầu phát triển và phổ biến từ những năm 1901 khi những cuộc đấu bóng bàn được tổ chức. Những cuốn sách viết về bóng bàn đã bắt đầu xuất hiện, và một giải đấu bóng bàn vô địch thế giới không chính thức cũng đã được tổ chức vào năm 1902.

Đến năm 1921, Tổ chức Bóng bàn đã được thành lập ở Anh và Liên đoàn Bóng bàn Thế giới (ITTF) đã được thành lập vào năm 1926.

 

Lịch sử bóng bàn Việt Nam

Trước năm 1975, bóng bàn Việt Nam đã từng giành giải vô địch châu Á năm 1957 (tại Philippines) và 1958 (tại Tokyo) và luôn đứng đầu khu vực Đông Nam Á trong giai đoạn từ 1960 đến 1969.

Sau 1975, do chịu nhiều yếu tố ảnh hưởng nên bóng bàn Việt Nam không còn được quan tâm như giai đoạn trước nữa do đó kết quả thi đấu cũng cũng như kỹ thuật chơi bóng bàn cũng dần tụt hậu.

Đến năm 1993, Việt Nam trở lại đấu trường khu vực, SEA Games 17 với mục tiêu học hỏi và đã giành được chiếc huy chương vàng đồng đội nữ.

Các kì SEA Games tiếp theo 1995, 1997, 1999, 2001, 2003, các vận động viên bóng bàn đã đạt được chức vô địch đơn nam Đông Nam Á.

Từ năm 2004 tới nay, các vận động viên của các nước trên khu vực đã càng ngày càng tiến bộ nhiều hơn trong khi bóng bàn của Việt Nam lại không phát triển nhiều nên gần như không đạt được thành tích nào tại các cuộc thi đấu lớn tại khu vực và quốc tế.

Vào năm 2017, nước ta đã tổ chức một giải đấu bóng bàn với sự quy tụ của 16 tay vợt hàng đầu Việt Nam. Đây chính là giải đấu bóng bàn có giải thưởng lớn nhất từ tước đến nay trong làng bóng bàn Việt Nam cho nội dung đơn.

 

Luật thi đấu bóng bàn mới nhất

Khi thi đấu bóng bàn, những yêu cầu về kích thước quả bóng bàn, giao bóng bàn, bảng tính điểm, thể thức thi đấu,.. cần được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số vấn đề cụ thể trong thi đấu bóng bàn.

Bóng thi đấu có màu trắng, chất lượng 3 sao với đường kính 40+ mm.

 

Bắt đầu một trận đấu

 

Luật thi đấu bóng bàn mới nhất

 

Ở những trận thi đấu cao, việc giao bóng được quyết định bằng cách tung đồng xu. Ở những trận đấu cấp thấp hơn, thì thường trọng tài hoặc vận động viên giấu quả bóng vào một bàn tay nào đó để vận động viên kia đoán thử quả  bóng trong tay nào. Khi đoán đúng sẽ được giao bóng trước, hoặc chọn bên bàn để thi đấu.

 

Giao bóng bàn đúng luật

Khi thi đấu bóng bàn, 1 điểm sẽ được tính cho người giao bóng. Người giao bóng phải đứng sau cạnh bàn với trái bóng trong tay, tung trái bóng lên khong được xoáy, quả bóng bàn phải được tung thẳng đứng ít nhất 16 cm hoặc phải sau 5 giây mới được chạm bóng.

Người giao bóng cần đánh vào trái bóng để nó nảy một lần ở nửa bàn của mình và nảy ít nhất một lần ở bàn của đối thủ. Nếu trái banh đụng lưới nhưng không đập bên nửa bàn của đối phương, 1 điểm sẽ thuộc về đối phương.

Trong khi đó, khi trái bóng chạm lưới, nhưng vẫn đi qua và nảy bên nửa bàn kia, bóng cần được giao lại.

Kể từ khi bắt đầu giao bóng đến khi bóng được đánh đi, quả bóng phải ở phía trên mặt bàn và đằng sau đường biên cuối bàn của người giao bóng và bóng không được che khuất tầm nhìn của người đỡ bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ theer hoặc áp quần hoặc của người cùng đánh tay đôi với đấu thủ này.

Ngay khi quả bóng bàn được đánh đi, cánh tay tự do của người giao bóng phải rời khỏi khoảng không giữa cơ thể của người giao bóng và lưới.

Nếu phạm lỗi trong lúc giao bóng thì đôi thủ sẽ được điểm thưởng.

 

Đổi giao bóng

Đổi giao bóng diễn ra sau mỗi 2 điểm cho tới khi một tay vợt chiến thắng với 2 điểm cách biệt, hoặc khi đạt 10- 10, giao bóng sẽ đổi sau mỗi điểm.

Trận đấu bóng bàn sẽ kéo dài đến 11 điểm và người chơi phải thắng với ít nhất 2 điểm cách biệt.

Đối với thi đấu đôi, đổi giao bóng xảy ra sau mỗi 2 điểm giữa hai bên, nhưng cũng thay đổi giữa những tay vợt cùng bên.

 

Rất khó để chúng ta có thể giỏi bóng bàn khi tập đánh bóng bàn một mình. Khi tập bóng, bạn cần chuẩn bị đẩy đủ những dụng cụ bóng bàn cần thiết như quả bóng, máy bắn bóng bàn, vợt bóng, lưới bóng, bàn bóng bàn,.. cũng như luyện tập đánh bóng từ cơ bản đến nâng cao với những cú đánh bóng xoáy, đánh bóng bằng tay trái,….

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map