Bơi lội là môn thể thao rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Năm, 06/09/2018

Bơi lội là môn thể thao mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, trong đó có người mắc bệnh tiểu đường. Bơi lội giúp cải thiện và chữa bệnh tiểu đường hiệu quả nếu như người bệnh tập luyện đúng cách và biết bảo vệ cơ thể trong quá trình tập luyện.

 

Bơi lội giúp quản lý bệnh nhân tiểu đường

 

Bơi lội giúp quản lý bệnh nhân tiểu đường

 

Thực tế cho thấy vận động viên bơi lội có khả năng kiểm soát và chữa bệnh tiểu đường hiệu quả. Vận động viên Gary Hall người Mỹ được chuẩn đoán mắc bệnh tiểu đường khi mới 25 tuổi. Với sự nỗ lực của bản thân, ông không những kiểm soát tốt bệnh tiểu đường mà còn giành được 8 huy chương tại các thế vận hội Olympic năm 1996 và năm 2000.

Đây chính là ví dụ thực tế trong việc chứng minh bơi lội kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả. Các chuyên gia cho biết, môn thể thao bơi lội đem đến rất nhiều lợi ích trong đó có tác dụng kiểm soát cân nặng và tiêu hao năng lượng, cải thiện sức khỏe tim mạch. Đây là điều quan trọng giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường phòng ngừa tim mạch.

 

Những điều cần chú ý khi bơi lội đối với người tiểu đường

 

 

Người mắc bệnh tiểu đường cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và có đánh giá phù hợp với môn thể thao bơi lội. Người bệnh cần được bác sĩ theo dõi thông qua các chỉ số đường huyết, tuổi tác, tình trạng bệnh và các loại thuốc đang sử dụng,…để đảm bảo tình trạng sức khỏe và những lưu ý trong quá trình tham gia môn thể thao bơi lội.

Một số lưu ý áp dụng đối với người mắc bệnh tiểu đường khi bơi lội:

  • Thông báo tình trạng sức khỏe của bạn với nhân viên cứu hộ
  • Đảm bảo cơ thể không có vết thương đặc biệt là bàn chân để tránh nguy cơ nhiễm trùng tại hồ bơi do trầy xước hoặc do vết cắn,…
  • Người mắc bệnh tiểu đường có thể bị tụt đường huyết bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian dài cảm giác cơ thể mệt mỏi. Khi cảm thấy cơ thể có những biểu hiện đó, bạn nên dừng bơi lội và ăn đồ ăn nhẹ như kẹo hoặc đồ ăn có sẵn tại bể bơi.
  • Người mắc bệnh tiểu đường không nên đi bơi một mình mà hãy đi cùng người thân để dễ dàng xử lý những biến cố có thể xảy ra một cách nhanh  nhất.
  • Người mắc bệnh tiểu đường cần thường xuyên theo dõi các chỉ số về tình trạng cơ thể để có những biện pháp xử lý kịp thời khi bệnh có thay đổi xấu.

 

Sử dụng dụng cụ bơi lội trong quá trình tập luyện

Đây không chỉ là lưu ý cần áp dụng với người mắc bệnh tiểu đường mà còn là yếu tố cần thiết cho tất cả mọi người khi hoạt động bơi lội dưới nước. Dụng cụ bơi lội là dụng cụ không thể thiếu với những hoạt động thể thao dưới nước. Cơ thể dưới môi trường nước sẽ phải chịu nhiều áp lực từ nước và chịu nhiều ảnh hưởng của vi khuẩn dễ dàng xâm lấn đến những bộ phận nhạy cảm như mắt, tai,…

Dụng cụ bơi lội như mũ bơi, kính bơi sẽ hạn chế tối đa những ảnh hưởng của môi trường nước tác động xấu đến cơ thể, bảo vệ cơ thể an toàn và đảm bảo hiệu suất tập luyện tốt. Đặc biệt, dụng cụ bơi lội cũng là “vật bất ly thân” đối với các vận động viên bơi lội, chứng minh tầm quan trọng không thể thiếu của chúng với việc đảm bảo sức khỏe con người dưới môi trường nước.

Bên cạnh đó, cha mẹ có con em thường xuyên đi bơi cũng nên lưu ý trang bị cho trẻ những vật dụng này, bao gồm cả áo phao để trẻ có những hoạt động vui chơi dưới nước luôn an toàn và bổ ích.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map