Bí quyết dùng hơi thở trong võ thuật

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Năm, 13/09/2018

Hơi thở và các phương pháp luyện tập hơi thở được các môn thể thao và võ thuật vô cùng chú trọng. Hơi thở đóng vai trò là phương pháp vận động toàn thân giúp cơ thể điều hòa khí huyết, mang đến lợi ích thiết thực cho tinh thần và thể chất, tạo sức mạnh cho cơ bắp và những đòn đánh trong võ thuật.

 

Hô hấp trong luyện tập võ thuật

Hô hấp trong luyện tập võ thuật

Trong võ thuật, hít vào và thở ra đều có nguyên tắc cần tuân thủ và biến hóa phù hợp. Khi thực hiện các kỹ thuật gập thu chân lại, đưa chân lên để đá ra thì hít vào. Khi thực hiện các động tác đấm tay, hạ mình xuống hoặc kết thúc đá chân,…thì thở ra và phải thở sâu, nhẹ nhàng.

Hô hấp có phương pháp nâng ca sẽ làm tăng quá trình trao đổi tăng cường thể chất, giảm sự ứ đọng của khí huyết trong cơ thể. Tập luyện điều hòa nhịp thở trong võ thuật sẽ nâng cao lượng khí trao đổi làm tăng cường thể chất, là bài tập khởi động chuẩn bị cho cơ thể trước buổi tập hoặc thi đấu. Hơi thở chính là yếu tố quan trọng quyết định tinh thần, thể lực của võ sĩ. Hơi thở làm cho hệ tim mạch hoạt động tốt hơn, máu dẫn đủ vào các cơ, khớp và các chi toàn cơ thể; hệ xương khớp, thần kinh dẻo dai, linh hoạt, tinh thần luôn tập trung.

 

Khí pháp trong võ thuật

Khí pháp là một trong những pháp công hình thành nên võ thuật, là căn bản tạo nền móng vững chắc cho quá trình tập luyện và thể hiện công phu môn võ cho người tập. Để tạo ra một đòn đánh với nhiều sức mạnh, các võ sĩ phải vận dụng lực tạo ra khí đi vào cơ bắp, tạo áp lực lên đối tượng gây ra ở các mức độ và mục đích khác nhau. Đơn giản hơn, đòn đánh có sức xuyên phá làm cho đối phương bị chấn thương nếu biết vận dụng khí pháp hiệu quả.

Trong võ thuật, người tập kiểm soát và làm chủ được nhịp thở sẽ giữ được thăng bằng, tập trung lực xuyên phá tạo ra các cú đánh có sức mạnh.

 

Áp dụng hơi thở để gia tăng sức mạnh các đòn đánh

 

Áp dụng hơi thở để gia tăng sức mạnh các đòn đánh

 

Sức mạnh của các đòn đánh dựa vào động lượng tối đa xuất phát từ tay chân. Ví dụ như trong các cú đấm thẳng, cơ thể phải giữ trạng thái thả lỏng với các bắp thịt không cương cứng khi phát lực để không tiêu tốn nhiều năng lượng và làm chậm đòn đánh. Để giúp bắp thịt thả lỏng thì người ra đòn cần thở ra thật mạnh, đường thở dứt khoát và ngắn ngay trước thời điểm chạm đến mục tiêu.

Hơi thể có thể thực hiện cùng tiếng hét mạnh. Cách thở hét có tác dụng làm cho các cơ bắp tay chân co thắt, làm cho toàn bộ cơ thể trở thành một khối tấn vững chắc, tạo nền móng cho những cú đánh phát huy tối ưu. Với kinh nghiệm tập võ của tôi, để đạt được hiệu quả gia tăng sức mạnh kết hợp với nhịp thở, người luyện võ phải rèn luyện rất nhiều và làm quen chịu đựng của chân tay bằng cách tập với những dụng cụ võ thuật gia tăng thể lực.

Bên cạnh đó, kỹ thuật thở giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi khí, cung cấp oxy cần thiết cho cơ thể biến năng lượng có sẵn thành năng lượng cần thiết cho quá trình vận động. Thực tế cho thấy, người luyện võ khi biết cách điều hòa nhịp thở có thể gia tăng thể lực, kéo dài thời gian tập luyện.

 

Tập luyện võ thuật cùng dụng cụ võ thuật

Trong quá trình rèn luyện kỹ năng võ thuật và kỹ năng hít thở, người luyện võ cần còn cần trang bị song song những dụng cụ võ thuật phù hợp, rèn luyện cơ thể gia tăng thể lực. Người luyện võ luôn cần bồi đắp khả năng về sức bền, về thể lực với các bài tập thể lực tăng độ linh hoạt cho cơ thể thì mới có thể tạo nền móng bền vững để phát triển các kỹ thuật luyện võ.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map