Bắt lỗi của các vận động viên trong luật cầu lông

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Ba, 02/10/2018

Môn thể thao cầu lông là môn thể thao vô cùng phổ biển và được yêu thích bởi những trận giao đấu tại các giải đấu trong nước và quốc tế. Nếu muốn trở thành vận động viên cầu lông giỏi, bạn không chỉ cần trau dồi kỹ năng chơi cầu lông và sức khỏe dẻo dai, bạn còn cần nắm rõ những lỗi sai cơ bản để tránh phạm lỗi, bị trừ điểm khi tham gia thi đấu.

 

Thời gian nghỉ, lỗi tác phong và hành vi của vận động viên cầu lông

 

Thời gian nghỉ, lỗi tác phong và hành vi của vận động viên cầu lông

 

Mỗi trận đấu cầu lông có thời gian thi đấu liên tục bắt đầu từ khi giao cầu cho tới khi kết thúc một pha cầu. Thời gian nghỉ giữa các hiệp đấu diễn ra khi một bên ghi được 11 điểm và không nghỉ quá 60 giây. Giữa các hiệp đấu, hai đội thi được nghỉ giữa hiệp không quá 2 phút. Trong trường hợp trận đấu bị gián đoạn bởi sự cố nào đó thì điểm số sẽ được giữ nguyên và được tính tiếp khi trận đấu bắt đầu lại.

Mọi sự trì hoãn trong giải đấu được quyết định bởi trọng tài. Vận động viên cầu lông không được phép trì hoãn trận đấu với bất kỳ lý do nào.

Vận động viên cầu lông chỉ được phép nhận chỉ đạo khi cầu không còn trong sân. Khi trận đấu đang diễn ra, vận động viên chỉ được rời sân khi có sự cho phép của trọng tài.

Vận động viên cầu lông không được dừng trận đấu bằng lời nói hoặc hành động, dùng động tác làm ảnh hưởng đến quả cầu và sử dụng hành động hoặc lời nói xúc phạm đối thủ, đồng đội hoặc trọng tài,…

Mọi vi phạm của vận động viên sẽ được xử lý theo luật bởi trọng tài tùy theo mức độ vi phạm để quyết định cảnh cáo hay xử phạt. Vận động viên phạm lỗi bị cảnh cáo hai lần sẽ được tính là một lần phạm lỗi. Trong trường hợp vận động viên mắc lỗi nặng nhiều lần, trọng tài sẽ báo lên tổng trọng tài và xem xét loại quyền thi đấu của vận động viên đó.

 

Tính cầu ngoài cuộc của vận động viên cầu lông

 

Tính cầu ngoài cuộc của vận động viên cầu lông

 

Trong quá trình thi đấu, cầu ngoài cuộc là cầu chạm vào lưới hay cột lưới và rơi xuống sân của người đánh cầu, cầu chạm mặt sân hay cầu chạm bất cứ bộ phận nào của vận động viên. Những lỗi xảy ra khi trận đấu diễn ra đều do sự quyết định của trọng tài xử lý.

Trọng tài là người có vai trò và trách nhiệm cao nhất trong một trận đấu, là người quyết định cuối cùng và quan trọng. Trọng tài chính chịu trách nhiệm về trận đấu và các vấn đề sân bãi thi đấu với mọi trách nhiệm sẽ do tổng trọng tài xử lý. Trọng tài sẽ giám sát xuyên suốt cả trận đấu, phát hiện những lỗi sai về giao cầu, vị trí cầu để quyết định hình phạt. Trọng tài ở vị trí nào sẽ có quyền quyết định vị trí đó, trừ trường hợp trọng tài chính phủ quyết.

 

Cầu lông và những dụng cụ cầu lông

 

Cầu lông có những điều luật quy định riêng về các dụng cụ cầu lông theo thông số tiêu chuẩn cụ thể. Với kinh nghiệm chơi cầu lông của tôi, bạn cần lựa chọn dụng cụ cầu lông đạt chuẩn để đảm bảo quá trình tập luyện và thi đấu hiệu quả. Trong số đó, vợt cầu lông chính là dụng cụ quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi vận động viên hoặc người chơi cầu lông.

Bạn đang có nhu cầu mua dụng cụ tập thể thao như vợt cầu lông, trụ và lưới cầu lông, thảm sân cầu lông, quả cầu lông... cho cả gia đình. Hãy đến với Thể thao Đông Á, bạn sẽ được tư vấn tốt nhất về sản phẩm phù hợp với mục đích tập luyện của bạn. Chúng tôi luôn có những chính sách ưu đãi về giá cũng như chế độ vận chuyển, lắp đặt, bảo hành.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map