Bài học xương máu của vận động viên thể hình

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Sáu, 10/08/2018

Bài học xương máu chia sẻ từ các vận động hình là những bài học vô cùng bổ ích, đem lại nhiều động lực cho quá trình luyện tập của họ. Vì thế, chúng ta cần tham khỏa những kinh nghiệm này để việc tập luyện mang đến hiệu quả cao.

 

Tập thể hình ít hơn có thể hiệu quả tốt hơn

 

Tập thể hình ít hơn có thể hiệu quả tốt hơn

 

Trong nhiều năm trước, phương pháp tập luyện duy nhất đó là tập luyện cường độ cao và rất thường xuyên. Một tuần, vận động viên có thể tập từng vùng của cơ thể trong 3 lần và cho tới ngày nay, cách tập 20 hiệp với 1 bộ phận trong 1 buổi tập cũng vẫn khá phổ biến.

Các chuyên gia khuyên rằng, các vận động viên thể hình nên giảm thời gian và lượng thời gian tập luyện sao cho phù hợp, từng nhóm cơ được tác động với chỉ 1 bài tập và cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Phương pháp HIT – tập luyện với cường độ cao chính là áp dụng triết lý tập luyện từng nhóm cơ với cường độ mạnh nhất nhưng lại càng ít càng tốt, sau đó dành thời gian nghỉ ngơi và tự phục hồi, phát triển của cơ thể.

 

Tập thể hình hăng say nhưng không làm hại chính mình.

 

Tập thể hình hăng say nhưng không làm hại chính mình.

 

Rất nhiều người tập luyện thể hình thường xuyên gặp chấn thương, đặc biệt đối với độ tuổi 40 hay 50. Tuy nhiên, có rất nhiều vận động viên thể hình hoàn toàn không phải trải qua những cơn đau nhức xương khớp hay bất kỳ chấn thương nào trong quá tình tập luyện.

Ví dụ là nhà vô địch Olympia với 8 lần vô địch, Mr.Lee Haney luôn quan tâm nhiều đến sự căng cứng của cơ bắp và sự liên quan giữa cơ bắp và tinh thần, ông không dồn tâm trí vào mức tạ mình tập.

Thể hình không nhất thiết phải tập luyện với mức tạ quá nặng mà hãy nghĩ đến cách kích thích cơ bắp. Việc tập luyện với mức tạ khủng không phù hợp với khả năng của bạn sẽ khiến bạn trả giá rất đắc cho xương khớp đi kèm những cơn đau mỗi ngày.

 

Chấn thướng không thể khiến bạn lùi bước

Nâng tạ đủ nặng với thời gian luyện tập đủ lâu sẽ có thể khiến bạn gặp phải vấn đề về các nhóm cơ như đau nhức vai, gối, lưng dưới,…

Với những chấn thương như vậy, bạn nên tìm hiểu phương pháp điều trị khắc phục như matxa phục hồi cơ, vật lý trị liệu, châm cứu. Cơ thể cần có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục lại lượng cơ bắp đã mất. Đây là thời điểm dễ nản lòng và dễ từ bỏ nhất của thể hình.

Còn nếu bạn thực sự đam mê thể hình, đam mê luyện tập cải thiện vóc dáng, hãy đừng ngại tiến lên trước để bùng nổ.

 

Tập luyện thể hình với các dụng cụ thể hình

Tập thể hình với các dụng cụ thể hình như tạ, giàn tạ đa năng,…là vô cùng cần thiết cho mỗi buổi tập luyện, rèn luyện cơ thể. Do đó, nếu bạn có đam mê với bộ môn thể hình, hãy lựa chọn những dụng cụ thể hình uy tín, chất lượng.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map