5 bài tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống lưng hiệu quả

Trinh Quang Thanh
Thứ Sáu, 27/07/2018

Người bị thoái hóa đốt sống lưng nên sử dụng các bài tập thể dục nhẹ nhàng, các bài tập vật lý trị liệu để giúp cơ cạnh sống và dây chằng chịu được các hoạt động hàng ngày. Việc tập luyện phù hợp đối với người mắc bệnh xương khớp đóng vai trò rất lớn, tác động đến hiệu quả điều trị bệnh. Người bệnh vẫn có thể kết hợp tập tạ với những bài tập tạ nhẹ nhàng.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng 

 

Triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng 

 

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống lưng thường xuyên xuất hiện các cơn đau lưng kéo dài từng đợt, thường xảy ra sau khi vận động nhiều ở khớp và quanh khớp.

Bệnh gây những cảm giác nhức nhối vùng lưng khiến người bệnh luôn có cảm giác không thoải mái ở bất kỳ tư thế nào.

 

Thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5

Thoái hóa cột sống thắt lưng có thể xảy ra ở nhiều vị trí, thậm chí là 3-4 đốt sống với mức độ khác nhau nhưng phổ biến và nghiêm trọng nhất là thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5.

Đây là khu vực phải chịu nhiều áp lực nhất từ các hành động cúi, bê, vác,...dễ dàng bị thoái hóa nhất.

 

Các bài tập trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng tại nhà

Các bài tập trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng tại nhà

  • Bài tập nghỉ ngơi cho người thoái hóa cột sống: Bạn nằm ngửa trên giường, đầu không kê gối. Chân co lên để gối vuông góc với mặt giường, giữ nguyên 15 phút. Thực hiện mỗi ngày trước khi đi ngủ.
  • Bài tập nguyên xương chậu ra sau chữa thoái hóa đốt sống lưng: Bạn nằm thẳng, 2 chân đặt lên mặt sàn. Thực hiện gồng cơ bụng kết hợp cùng lúc ấn lưng xuống mặt bàn và hít vào. Sau đó giãn dần cơ bụng và thở đều. Thực hiện kiên trì khoảng 20 lần mỗi ngày.
  • Bài tập kéo giãn cơ cho chữa trị thóa hóa cột sống lưng:Bạn nằm ngửa, 2 tay đan vào nhau để đằng sau gáy. Thực hiện nghiêng 2 chân về cùng một bên, càng sát với mặt đất càng tốt, kết hợp thở hít vào. Trở lại vị trí ban đầu và thở ra. Thực hiện tương tự với bên còn lại, có thể kết hợp cầm thêm tạ kèm.
  • Bài tập vặn thắt lưng điều trị thoái hóa đốt sống lưng: Bạn nằm ngửa, giữ 2 tay dang ra, 2 gối đưa về bên trái, hít thở nhẹ nhàng trong 1 phút rồi đổi bên. Thực hiện khoảng 20 lần đều đặn mỗi ngày.
  • Bên cạnh các bài tập, bơi lội là một bài tập cực kỳ tốt cho người bệnh.

 

Thoái hóa đốt sống lưng có nên tập thể hình?

Người bệnh thoái hóa đốt sống lưng hoàn toàn nên tập những bài tập thể hình liên quan đến xà đơn, tạ, kéo giản lưng từ từ,...không nên tập các bài tập tác động vào lưng như  nâng tạ và gánh tạ, tất cả các bài tập dùng sức bằng lưng.

Bạn có thể dành cho mình với những bài tập tạ cùng dụng cụ thể hình như ghế tập tạ, giàn tạ đa năng tại nhà để không phải ra trung tâm thể hình mà vẫn đem đến hiệu quả như vậy.

 

Tập luyện chăm chỉ cùng những vật dụng thể hình chuyên nghiệp kết hợp điều trị, ăn uống theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh sẽ mau chóng khỏi bệnh.

 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map